Thay ăng-ten cho bo mạch chủ có Wi-Fi: gọn, đẹp, rẻ???

Thay ăng-ten cho bo mạch chủ có Wi-Fi: gọn, đẹp, rẻ
Mình thường xài những chiếc bo mạch chủ có Wi-Fi tích hợp bởi nó rất tiện về mặt kết nối nhưng thứ chưa được gọn cho lắm là ăng-ten. Mình đã thử mua 2 cái ăng-ten rời của modem Wi-Fi về thay và kết quả khá ưng ý.

Default antenna 3.jpg
Trên những chiếc bo mạch chủ có Wi-Fi thì ngoài modem Wi-Fi tích hợp hoặc dạng card gắn qua khe M.2 thì nó vẫn cần module cho ăng-ten đấu ra I/O phía sau. Ngoại trừ một số bo mạch chủ cỡ mini-ITX thì các bo mạch cỡ lớn hơn thường được trang bị ăng-ten dạng 1 tháp với 2 dây tín hiệu đấu từ 2 đầu RP-SMA. Mục tiêu là để anh em có thể đặt ăng-ten ở nhiều vị trí từ đó cho chất lượng kết nối tốt hơn. Thường thì đế của những chiếc ăng-ten này có nam châm để có thể bám hít vào nóc thùng máy nhưng riêng đội ASUS lại làm cái ăng-ten này cực dở, không có nam châm và lỏng lẻo vô cùng.

RP-SMA.jpg
Nếu anh em thường đặt thùng máy trên bàn như mình hoặc muốn thay cái ăng-ten xấu xí có dây này thành một thứ gọn hơn thì anh em có thể lên Shopee hay các trang thương mại điện tử tìm mua loại ăng-ten Wi-Fi RP-SMA hoặc có thể tận dụng lại ăng-ten cũ từ các modem Wi-Fi có ăng-ten hoặc cục repeater.

SMA Female.jpg

Chỉ có một lưu ý nhỏ đó là anh em cần phải để ý đến đầu kết nối của loại ăng-ten này. Trên bo mạch chủ thì đầu nối ăng-ten là đầu SMA “ĐỰC” (Male) bởi bên trong kết nối này có một que nhỏ. Vậy nên thứ anh em cần sẽ là ăng-ten có đầu SMA “CÁI” (Female), bên trong sẽ có một lỗ tròn nhỏ bằng đúng với chiếc que chìa ra từ đầu đực.

Khi mình tìm kiếm trên Shopee thì từ khóa mình dùng là “RP-SMA” và nó sẽ trả về rất nhiều các loại ăng-ten hình thù khác nhau, có loại có dây, có loại dạng tháp tích hợp, có loại là tháp rời. Mình mua cái giống như ăng-ten có trên modem Wi-Fi của ASUS cho nó ngầu. Giá đợt mình mua là 55k 1 cái, giờ nhièu bên bán chưa tới 40k cho loại này.

antenna 3.jpg
Thông số của loại ăng-ten này mình tìm hiểu thấy loại ăng-ten này tương tự như ăng-ten trang bị sẵn trên các modem Wi-Fi của ASUS như AC88U hay AC68VG. Đây là ăng-ten đa hướng (omni-direction) với tỉ số sóng đứng VWSR <= 1.5, độ lợi (gain) đạt 8 dBi (tối đa 10 dBi) và hỗ trợ dải tần từ 2.4 đến 5.8 GHz. Ngoài việc có thể dùng thay thế cho các ăng-ten mặc định trên modem Wi-Fi AC thì nó cũng tương thích với các loại card Wi-Fi AC trên PC với modem của Intel, chẳng hạn như máy mình dùng AC-9560.

Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là loại tốt nhất, mình tìm thấy nhiều loại ăng-ten tương tự cho thông số còn tốt hơn nữa với độ lợi lên đến 18 dBi. Đây là lần đầu mình thử giải pháp này và sau khi đọc đủ các trang thì mình túm gọn lại, anh em nên mua loại ăng-ten có VWSR thấp và độ lợi cao, nó sẽ cho chất lượng kết nối tốt hơn. Mình có dùng phần mềm để kiểm tra về chất lượng kết nối và thử đo Speedtest với mạng công ty, kết quả như dưới dây:

Đây là kết quả của ăng-ten mặc định theo bo mạch ASUS ROG Strix Z390-E Gaming:

Default antenna 2.jpg

Còn dưới đây là kết quả của ăng-ten mình mua trên Shopee, nhìn chung về tốc độ không thay đổi đáng kể.

Replace antenna 2.jpg

Bài viết liên quan

Rượu Vang Nhập Khẩu Chính Hãng Giá Rẻ

Rượu Vang Nhập Khẩu Chính Hãng Giá Rẻ

Đăng vào ngày: 20/05/2024

Trong thời đại ngày nay, việc thưởng thức rượu vang nhập khẩu chính hãng với giá rẻ đang trở thành xu hướng ngày càng phổ biến. Rượu vang không chỉ là một loại đồ uống sang trọng mà còn là một phần của nét văn hóa ẩm thực độc đáo của nhiều quốc gia trên […]

Xem thêm
Khám Phá Vẻ Đẹp Tinh Tế của Rượu Vang Nho

Khám Phá Vẻ Đẹp Tinh Tế của Rượu Vang Nho

Đăng vào ngày: 20/05/2024

Rượu vang nho là một trong những loại đồ uống được yêu thích và được coi là biểu tượng của sự sang trọng, tinh tế và lịch lãm. Với vị ngon, hương thơm và màu sắc quyến rũ, rượu vang nho đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều đời sống xã hội […]

Xem thêm
Cách chọn in thiệp mời đẹp và ấn tượng

Cách chọn in thiệp mời đẹp và ấn tượng

Đăng vào ngày: 18/05/2024

Hướng dẫn cách chọn in thiệp mời đẹp và ấn tượng: chọn chất liệu, màu sắc, font chữ đúng cách để tạo ấn tượng khi gửi lời mời. >>> Xưởng in thiệp mời giá tốt Tại sao thiệp mời quan trọng Thiệp mời là một phần quan trọng của bất kỳ sự kiện quan trọng nào. […]

Xem thêm
In giấy khen cho học sinh: Ý nghĩa và cách làm đẹp

In giấy khen cho học sinh: Ý nghĩa và cách làm đẹp

Đăng vào ngày: 17/05/2024

In giấy khen là cách thể hiện sự động viên và khích lệ cho học sinh. Để làm đẹp, có thể chọn loại giấy đẹp, thiết kế sáng tạo và in ấn chất lượng. >>> In giấy khen, bằng khen, giấy chứng nhận giá rẻ chuyên nghiệp Ý nghĩa của việc in giấy khen cho […]

Xem thêm