Thay ăng-ten cho bo mạch chủ có Wi-Fi: gọn, đẹp, rẻ???

Thay ăng-ten cho bo mạch chủ có Wi-Fi: gọn, đẹp, rẻ
Mình thường xài những chiếc bo mạch chủ có Wi-Fi tích hợp bởi nó rất tiện về mặt kết nối nhưng thứ chưa được gọn cho lắm là ăng-ten. Mình đã thử mua 2 cái ăng-ten rời của modem Wi-Fi về thay và kết quả khá ưng ý.

Default antenna 3.jpg
Trên những chiếc bo mạch chủ có Wi-Fi thì ngoài modem Wi-Fi tích hợp hoặc dạng card gắn qua khe M.2 thì nó vẫn cần module cho ăng-ten đấu ra I/O phía sau. Ngoại trừ một số bo mạch chủ cỡ mini-ITX thì các bo mạch cỡ lớn hơn thường được trang bị ăng-ten dạng 1 tháp với 2 dây tín hiệu đấu từ 2 đầu RP-SMA. Mục tiêu là để anh em có thể đặt ăng-ten ở nhiều vị trí từ đó cho chất lượng kết nối tốt hơn. Thường thì đế của những chiếc ăng-ten này có nam châm để có thể bám hít vào nóc thùng máy nhưng riêng đội ASUS lại làm cái ăng-ten này cực dở, không có nam châm và lỏng lẻo vô cùng.

RP-SMA.jpg
Nếu anh em thường đặt thùng máy trên bàn như mình hoặc muốn thay cái ăng-ten xấu xí có dây này thành một thứ gọn hơn thì anh em có thể lên Shopee hay các trang thương mại điện tử tìm mua loại ăng-ten Wi-Fi RP-SMA hoặc có thể tận dụng lại ăng-ten cũ từ các modem Wi-Fi có ăng-ten hoặc cục repeater.

SMA Female.jpg

Chỉ có một lưu ý nhỏ đó là anh em cần phải để ý đến đầu kết nối của loại ăng-ten này. Trên bo mạch chủ thì đầu nối ăng-ten là đầu SMA “ĐỰC” (Male) bởi bên trong kết nối này có một que nhỏ. Vậy nên thứ anh em cần sẽ là ăng-ten có đầu SMA “CÁI” (Female), bên trong sẽ có một lỗ tròn nhỏ bằng đúng với chiếc que chìa ra từ đầu đực.

Khi mình tìm kiếm trên Shopee thì từ khóa mình dùng là “RP-SMA” và nó sẽ trả về rất nhiều các loại ăng-ten hình thù khác nhau, có loại có dây, có loại dạng tháp tích hợp, có loại là tháp rời. Mình mua cái giống như ăng-ten có trên modem Wi-Fi của ASUS cho nó ngầu. Giá đợt mình mua là 55k 1 cái, giờ nhièu bên bán chưa tới 40k cho loại này.

antenna 3.jpg
Thông số của loại ăng-ten này mình tìm hiểu thấy loại ăng-ten này tương tự như ăng-ten trang bị sẵn trên các modem Wi-Fi của ASUS như AC88U hay AC68VG. Đây là ăng-ten đa hướng (omni-direction) với tỉ số sóng đứng VWSR <= 1.5, độ lợi (gain) đạt 8 dBi (tối đa 10 dBi) và hỗ trợ dải tần từ 2.4 đến 5.8 GHz. Ngoài việc có thể dùng thay thế cho các ăng-ten mặc định trên modem Wi-Fi AC thì nó cũng tương thích với các loại card Wi-Fi AC trên PC với modem của Intel, chẳng hạn như máy mình dùng AC-9560.

Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là loại tốt nhất, mình tìm thấy nhiều loại ăng-ten tương tự cho thông số còn tốt hơn nữa với độ lợi lên đến 18 dBi. Đây là lần đầu mình thử giải pháp này và sau khi đọc đủ các trang thì mình túm gọn lại, anh em nên mua loại ăng-ten có VWSR thấp và độ lợi cao, nó sẽ cho chất lượng kết nối tốt hơn. Mình có dùng phần mềm để kiểm tra về chất lượng kết nối và thử đo Speedtest với mạng công ty, kết quả như dưới dây:

Đây là kết quả của ăng-ten mặc định theo bo mạch ASUS ROG Strix Z390-E Gaming:

Default antenna 2.jpg

Còn dưới đây là kết quả của ăng-ten mình mua trên Shopee, nhìn chung về tốc độ không thay đổi đáng kể.

Replace antenna 2.jpg

Bài viết liên quan

PHÂN BIỆT ĐỒNG HỒ VERSACE THẬT GIẢ CHÍNH XÁC

PHÂN BIỆT ĐỒNG HỒ VERSACE THẬT GIẢ CHÍNH XÁC

Đăng vào ngày: 04/12/2023

Những chiếc đồng hồ của thương hiệu Versace là những sản phẩm cao cấp từ quốc gia Ý xinh đẹp. Nhiều người yêu thích đồng hồ Versace vì sự sang trọng và đẳng cấp của chúng. Những người yêu thích đồng hồ này luôn quan tâm đến việc phân biệt giá của chúng. Do đó, […]

Xem thêm
Những sản phẩm thép hộp có mặt ở thị trường Việt Nam

Những sản phẩm thép hộp có mặt ở thị trường Việt Nam

Đăng vào ngày: 02/12/2023

Các sản phẩm thép hộp trên thị trường Việt Nam rất đa dạng và nhiều chủng loại. Tùy thuộc vào nhu cầu và đặc tính các công trình ở Việt Nam thì các loại sử dụng phổ biến là các loại thép ống hộp đen và thép ống mạ kẽm >>> Báo Giá Thép Hình V […]

Xem thêm
BEE QR code

BEE QR code

Đăng vào ngày: 28/11/2023

What can you do with a BEE QR code? Though they are used for much more these days, QR codes are still utilized to track goods and product information across a supply chain. Most certainly, you’ve used a QR code to access Wi-Fi, send and receive payments, download an app, board a flight, add friends […]

Xem thêm
No Image

TOP các dòng đồng hồ Royal Crown nữ, nam nổi bật

Đăng vào ngày: 27/11/2023

Đồng hồ Royal Crown nữ đính đá Đồng hồ đính đá luôn là phụ kiện yêu thích của quý cô. Thiết kế hiện tại, với những viên đá lấp lánh, thêm phần sang trọng. Có nhiều mẫu mã đính đá cho đồng hồ nữ Royal Crown, chẳng hạn như mặt vuông, mặt tròn, đầy đá […]

Xem thêm